Chuẩn bị trước chuyến đi:

 1. Dự trử thuốc khi cần cho cảm, sốt, nhứt đầu, đau bụng…
 2. Đọc sách hướng dẫn.
 3. Lập lịch trình những gì sẽ làm và những nơi sẽ đến.

Những điều cần nhớ:

 1. Đối với dịch vụ điện thoại / internet tốt, hãy đảm bảo rằng bạn mua thẻ sim của mình thông qua một nhà cung cấp dịch vụ được thành lập tại Việt Nam. Bạn cũng có thể cân nhắc mua SIM du lịch ngay tại sân bay. Thường có một số gian hàng viễn thông hoặc cửa hàng để bạn lựa chọn. Thương hiệu được sử dụng nhiều nhất là Viettel, Mobifone và Vinaphone. Tránh mua thẻ sim, tour du lịch, chuyển sân bay vv từ khách sạn của bạn, họ đã cộng một phí bảo hiểm trên tất cả các dịch vụ này.
 2. Không uống nước máy và chỉ chọn nước khoáng tốt tránh xa ánh nắng mặt trời.
 3. Đi xích lô, nếu bạn thích hít thở khói giao thông.
 4. Tránh xe ôm (xe om), họ tính phí ít hơn một chút so với taxi cho cùng một khoảng cách nhưng nguy cơ chấn thương do tai nạn là rất lớn, và bạn có thể không thích gàu trong mũ bảo hiểm mà họ cung cấp cho bạn để đeo.
 5. Có ba hoặc bốn công ty taxi đáng tin cậy ở phía nam, Mai Linh và Vinasun là phổ biến nhất và đáng tin cậy nhất. Một số thương hiệu taxi đáng tin cậy hơn có thể là Taxi Group ở miền Bắc, nhưng giá vé hơi cao so với các công ty taxi khác. Các công ty nhỏ hơn thực sự có thể đưa bạn đi chơi. Taxi rogue được biết đến để khóa cửa của họ và từ chối cho bạn ra trừ khi bạn phải trả một khoản phí cắt cổ. Luôn luôn nhấn mạnh vào một chiếc taxi có đồng hồ đo. Taxi Hà Nội ít đáng tin cậy hơn và kém thân thiện hơn bất cứ ai họ có thể, bao gồm cả những người Việt Nam khác. Hãy thử một công ty taxi Hà Nội nhỏ được gọi là 'Ngôi sao Hà Nội' cho độ tin cậy và trung thực.
 6. Ăn mặc khiêm tốn và phù hợp khi đến thăm nhà ở địa phương và các địa điểm tôn giáo, v.v. Cúng dường cho các vị thần và đặt một khoản quyên góp vào hộp nếu bạn muốn tạo ấn tượng tốt.
 7. Để lại đồ có giá trị của bạn trong hộp an toàn của khách sạn mọi lúc.
 8. Khi băng qua đường - đặc biệt là ở TP HCM - luôn luôn nhìn sang trái và phải và đi chậm! Giao tiếp bằng mắt với những chiếc xe máy sắp tới và kiểm tra xem họ có nhìn thấy bạn không để họ có thể tránh bạn. Hãy chuẩn bị cho việc vượt qua vạch dành cho người đi bộ bị bỏ qua và cho các phương tiện cơ giới mong đợi bạn là người đi bộ nhường đường cho họ.
 9. Vào giờ cao điểm, người đi xe máy chạy cả xe lên vỉa hè trong nỗ lực tránhi ùn tắc giao thông, gây nguy hiểm cho người đi bộ.
 10. Đeo khẩu trang khi đi bộ trong các thành phố, để tránh hít phải khói xe và các mùi độc hại khác.
 11. Hãy sẵn sàng để đi bộ trên đường phố cùng với các phương tiện giao thông. Vỉa hè dành cho xe máy đậu trên, mọi người ngồi và ăn, hoặc chỉ đơn giản thư giãn xung quanh!
 12. Khi đi bộ, hãy chuẩn bị cho tình huống mọi người đi dạo một cách tình cờ vào con đường của bạn và mong đợi bạn sẽ tránh họ.
 13. Đừng cho tiền trực tiếp cho người ăn xin hoặc người thiểu số - thay vào đó hãy quyên góp cho một tổ chức từ thiện địa phương hoặc tặng một món quà nhỏ, chẳng hạn như bút…Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn gặp cách cư sử không thân thiện nhưng đừng thất vọng, đừng mất bình tĩnh vì nó sẽ không làm cho bạn thoải mái khi tiếp tục khám phá nhiều điều thú vị hơn phía trước.
 14. Bằng mọi cách, hãy nếm thử các món ăn đường phố rất ngon nhưng để đảm bảo vệ sinh chỉ nên ăn tại các quán lớn và đông khách.
 15. Thuốc tiêu chảy có giá rẻ và có sẵn ở các nhà thuốc khắp Việt Nam, bạn sẽ cần chúng. Tránh đồ uống sữa, sinh tố, thức ăn đường phố nguội lạnh, vv sẽ giúp giảm thiểu các vấn đề về dạ dày.
 16. Khi nhận được ly 'cocktail' với ít hoặc không có rượu trong đó,hãy PHÀN NÀN khi điều đó xảy ra.
 17. Luôn luôn xin phép trước khi chụp ảnh, đặc biệt là ở các khu vực dân tộc thiểu số.
 18. Sắp xếp bảo hiểm y tế (bao gồm cả việc sơ tán khẩn cấp) trước khi khởi hành, vì không có điều trị y tế miễn phí ở Việt Nam và các cơ sở y tế địa phương có chất lượng thấp hơn tại các bệnh viện lớn hay quốc tế. Chọn một bệnh viện quốc tế nếu bạn cần điều trị - có một số bệnh viện tuyệt vời, nhưng chúng thường đắt tiền (Phòng khám Quốc tế Victoria ở Sài Gòn là một ngoại lệ).
 19. Hãy chú ý đến các khác biệt nhỏ như các ghi chú 100.000 và 10.000 trông giống nhau; tờ tiền 20.000 và 500.000 đồng đều có màu xanh.Trong khi hầu hết người Việt Nam trung thực và sẳn sàng hỗ trợ du khách làm quen với các mệnh giá và tỷ giá tiền tệ thì số ít sẽ chủ động cố gắng thay đổi bạn. Hãy dành thời gian của để đếm bao nhiêu số 0 trên tờ tiền hoặc bạn sẽ vô tình làm cho ai đó rất hạnh phúc.
 20. Mùa xuân là thời điểm tuyệt vời để đi du lịch ở Sài Gòn, Đồng bằng sông Cửu Long, Hội An và Hà Nội, và Vịnh Hạ Long. Bạn nên chọn đi đến Vịnh Hạ Long và ở lại 2 đêm vì đường xấu và kẹt xe. Sẽ là một chặng đường dài để đi cho 1 đêm, và bạn sẽ tham quan được tương đối đầy đủ hơn trong 2 ngày.
 21. Hãy chuẩn bị để mặc cả, đặc biệt là tại các chợ, nơi bạn nên trả khoảng một nửa giá yêu cầu (ngoại trừ tại các cửa hàng giá cố định).
 22. Tránh các chuyến du ngoạn rất rẻ (ví dụ như đến Vịnh Hạ Long, Sông Mê Kông, v.v.), bởi vì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian trên xe buýt, phải bỏ một vài điểm tham quan bạn đã được hứa hẹn.
 23. Vào mùa hè, Việt Nam nóng và ẩm ướt, vì vậy bạn có thể để quần jean ở nhà. Không giống như Sài Gòn, Hà Nội có bốn mùa với mùa hè rất nóng và dính và mùa đông khá lạnh và ẩm ướt. Đem đủ quần áo phù hợp nếu bạn có kế hoạch ở đó từ tháng 11 đến tháng 1. Có thể cực kỳ lạnh vì vậy hãy chắc chắn đã mang theo một chiếc áo khoác ấm áp.
 24. Khi bạn đi mua sắm, đừng chạm vào bất cứ thứ gì mà không quyết định bạn sẽ mua nó, bởi vì người bán sẽ nghĩ rằng bạn muốn nó và buộc bạn phải mua nó ngay cả khi bạn không thích nó.
 25. Khi bạn đi mua sắm, bạn có thể tip cho một nhân viên Việt Nam tại khách sạn của bạn hoặc ai đó có khuôn mặt đáng tin cậy và nói với anh ấy hoặc cô ấy đi cùng bạn. Bạn không cần phải làm điều này, nếu bạn thích bị tính phí quá mức.